Cán bộ nhân viên trong máy đều phải mặc đồng phục lao động, đội mũ, đi dép theo quy định.
Mới đây, phóng viên CafeBiz đã có chuyến tham quan đến Nhà máy sữa Tiên Sơn, nhà máy duy nhất tại Miền Bắc của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk -VNM). Nhà máy này này được xây dựng trên khu đất 1,4ha tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Sơn, Bắc Ninh.
Nguyên liệu sữa bò tươi cung cấp cho nhà máy được lấy từ trang trại bò sữa ở Tuyên Quang- cách nhà máy khoảng 160km – sau đó được vận chuyển về bằng xe bồn.
Nhà điều hành và phía trước phân xưởng sản xuất số 1.
Hệ thống đường nội bộ bên trong khá rộng rãi, các xe tải lớn có thể ra vào dễ dàng.
Cán bộ nhân viên trong máy đều phải mặc đồng phục lao động, đội mũ, đi dép theo quy định.
Quy trình sản xuất trong phân xưởng số 1
Hệ thống UHT (Ultra High Temperator)
Công nghệ chế biến tiệt trùng nhiệt độ cao UHT () là gia nhiệt sản phẩm cực cao, sau đó làm lạnh cực nhanh. Quy trình xử lý nhiệt này sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… nhưng vẫn giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.
Sữa tươi và nguyên liệu được thanh trùng ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, đưa vào đồng hóa, sau đó tiệt trùng ở nhiệt độ cực cao (137-140 độ C) trong thời gian ngắn (4-6 giây) sau đó được làm lạnh nhanh ở 25-30 độ C.
Trung tâm điều khiển mọi hoạt động của hệ thống UHT
Một phần của hệ thống chế biến sữa đặc với những nồi hơi khổng lồ.
Hệ thống rót sữa UHT
Sữa tươi tiệt trùng được rót và đóng gói bên trong những máy này
Bao bì vỏ hộp sữa trước khi được rót sữa. Bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp được nhập khẩu từ Mỹ, đóng gói trong môi trường hoàn toàn vô trùng, ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại xâm nhập từ môi trường bên ngoài.
Phần lớn bao bì sữa ở Việt Nam (của Vinamilk cũng như các hãng sữa khác) là do hãng Tetra Pak của Thụy Điển sản xuất. Dây chuyền rót sữa, đóng thùng cũng do đại gia bao bì này cung cấp.
Sữa sau khi được đóng gói sẽ được băng chuyền chuyển sang khu đóng thùng và lưu kho.
Các hộp sữa tươi sau khi được dán ống hút sẽ được tự động đóng thành vỉ (4 hộp), sau đó, các vỉ sữa sẽ được tự động đóng vào thùng
Tuy nhiên, các bịch sữa tươi (do hình dạng đặc thù) vẫn phải xếp vào thủ bằng cách thủ công. Đây là một trong số ít những công đoạn phải thực hiện thủ công.
Hệ thống rót và đóng hộp sữa chua
Cận cảnh một dây chuyền rót và đóng hộp sữa chua. Do đặc thù của sản phẩm, các dây chuyền này được đặt trong một phòng có nhiệt độ khá thấp. Các máy móc gần như là một tủ kính được đóng kín.
Lãnh đạo nhà máy cho biết, ngay cả khi dừng sản xuất vẫn phải bật điều hòa để giữ nhiệt độ của phòng ở mức thấp.
Sữa chua đang được máy rót vào hộp
Dán nhãn
Công đoạn cuối của quá trình sản xuất sữa đặc: sữa sau khi được đóng lon sẽ được chuyển đến hệ thống dán nhãn và đóng thùng.
Ngày nay, người tiêu dùng đã chuyển sang dùng sữa tươi nên sữa đặc dần mất đi vị thế. Tuy nhiên, nó vấn được sử dụng nhiều để pha cà phê, làm bánh
Vận chuyển hàng hóa trong kho
Một bộ phận quan trọng tại nhà máy đó là QA – Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Đây là bộ phận chịu trách nhiệm phân tích và lưu mẫu các sản phẩm của nhà máy.
Tại đây, các mẫu sản phẩm sẽ được phân tích % khô, % béo, % đạm… bằng các thiết bị chuyên dụng và hóa chất để kiểm soát và điều chỉnh hàm lượng theo đúng tiêu chuẩn chất lượng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét